Phụ nữ có bầu có được đi máy bay không?

Mang thai là thời điểm nhạy cảm đối với người phụ nữ, sức khỏe, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tâm sinh lý thay đổi thất thường. Điều đó đã làm sức khỏe của nhiều bà bầu rơi vào tình trạng suy giảm hơn so với bình thường. Vậy nên có nhiều bà bầu thắc mắc rằng “Phụ nữ có bầu có được đi máy bay không???”.

Vì sức khỏe của họ không được như những người bình thường nên các hãng hàng không có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề này. Mỗi hãng hàng không lại có những quy định riêng của mình về việc “Phụ nữ có bầu đi máy bay”. Sau đây là quy định của một số hãng hàng không hàng đầu trong nước mà AloTrip tổng hợp được.

 

 

Đầu tiên là hãng hàng không Vietnam Airlines: phù hợp với phân khúc thị trường khó tính và những người có điều kiện. Chất lượng phục vụ tốt và ít khi hoãn giờ bay. Đối với vấn đề “Phụ nữ có bầu đi máy bay”  thì hãng hàng không này có những quy định như sau:

– Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần chỉ cần mang giấy tờ tùy thân bình thường để làm thủ tục bay.

– Phụ nữ mang thai trên 32 – 36 tuần ngoài giấy tờ tùy thân còn cần phải mang theo giấy xác nhận sức khỏe của bác sỹ.

– Một số trường hợp ngoại lệ cần mang theo giấy khám sức khỏe của bác sỹ:

– Không xác định được thời gian mang thai và thời gian sinh nở.

– Đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai …

– Có tiền sử về sinh non.

– Có thể trục trặc trong sinh nở.

– Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo.

 

 

– Không vận chuyển phụ nữ mang thai 7 ngày trước và sau khi sinh nở.

Giấy xác nhận sức khỏe gồm có: giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I), và giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II) (có thể thay thế bằng giấy khám thai, phiếu siêu âm , sổ khám thai, số sức khỏe đã được bác sỹ xác nhận).

Tiếp theo, hãng hàng không VietJet Air: là hãng máy bay mới thành lập năm 2011, chủ yếu phục vụ cho phân khúc thị trường giá rẻ. Dưới đây là những quy định về vấn đề “Phụ nữ mang thai đi máy bay”:

– Hành khách là phụ nữ mang thai đến đủ 27 tuần cần phải có giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và phải ký vào thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm khi hành khách gặp vấn đề khi lên máy

– Phụ nữ mang thai từ 27 – 32 tuần cần phải có giấy xác nhận sức khỏe của bác sỹ (giấy xác nhận sức khỏe có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước khi khởi hành của chuyến bay).

– Đối với phụ nữ mang thai trên 32 tuần thì hãng hàng không này từ chối vận chuyển.

 

 

Cuối cùng là hãng hàng không Jetstar Pacific: cũng giống như VietJet Air, hãng này cũng phục vụ chủ yếu cho phân khúc thị trường giá rẻ. Để tránh những trường hợp nguy hiểm cho bà bầu, Jetstar Pacific đặt ra những quy định sau:

– Với phụ nữ mang thai dưới 28 tuần cần mang giấy tờ tùy thân để là thủ tục và phải ký vào thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm khi hành khách phát sinh vấn đề.

– Phụ nữ mang thai từ trên 28 – 36 tuần cần phải mang theo giấy chứng nhận sức khỏe của bác sỹ có đăng ký hành nghề và có hiệu lực 10 ngày trước khi khởi hành chuyến bay. Và phải ký vào thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.

– (Giấy chứng nhận gồm có: ngày sinh nở dự kiến, mang thai một hay đa thai, mang thai bình thường không gặp trục trặc trong thai kỳ …)

– Còn đối với các hành khách mang thai trên 36 tuần thì hãng hàng không từ chối vận chuyển.

Đây là một số quy định riêng của ba hãng hàng không lớn nhất Việt Nam mà các bà bầu có thể tham khảo.

Một số lưu ý cho các phụ nữ có thai khi muốn đi máy bay

– Cần phải chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cho chuyến bay và phải tìm hiểu quy định của hãng hàng không mà còn phải tìm hiểu quy định tại nơi bạn muốn đến (nước ngoài).

– Trước khi đi máy bay cần đến bác sỹ tư vấn, lấy lời khuyên để cả mẹ và con có một sức khỏe tốt nhất.

– Khi đi máy bay, ngoại trừ lúc cất cánh và hạ cánh bạn phải ngồi tại chỗ, thì bạn nên vận động, massage nhẹ…để tránh được tình trạng mệt mỏi.

 

 

Trên đây là một số quy định của các hãng hàng không trong nước và một số lưu ý khi đi máy cho phụ nữ có thai để các bà bầu có một chuyến đi an toàn, thoải mái, không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con. Chúc các bạn và nhất là các bà bầu có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Xem thêm: Nên đi máy bay vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Ngày nay, có rất nhiều bà bầu đang trong thời gian thai kỳ phải di chuyển bằng máy bay. Vậy, bà bầu đi máy bay liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi không? Và bà bầu nên đi máy bay vào tuần thứ mấy của thai kỳ? Hôm nay, AloTrip sẽ […]

  • admin
  • 37 Views
  • Th3/05/2019

Câu trả lời cho câu hỏi “Phụ nữ mang thai có được phép đi máy bay không?” là có. Nhưng không phải ai cũng biết đối với phụ nữ mang thai thì đi máy bay thế nào là an toàn và phù hợp. Hôm nay, AloTrip sẽ hướng dẫn cho bạn phụ nữ mang thai […]

  • admin
  • 37 Views
  • Th3/05/2019

Ngày nay càng có nhiều bà bầu trong thời gian thai kỳ của mình cần phải đi xa bằng máy bay. Và để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, hành khách có thai thường phải tuân thủ những quy định chung của các hãng hàng không trước và trong khi di chuyển […]

  • admin
  • 37 Views
  • Th3/05/2019