Nên đi máy bay vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Ngày nay, có rất nhiều bà bầu đang trong thời gian thai kỳ phải di chuyển bằng máy bay. Vậy, bà bầu đi máy bay liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi không? Và bà bầu nên đi máy bay vào tuần thứ mấy của thai kỳ? Hôm nay, AloTrip sẽ gợi ý cho bạn nên đi máy bay vào tuần thứ mấy của thai kỳ để các bà bầu có thể yên tâm về kế hoạch cho một chuyến đi xa nhà trong thời gian thai kỳ.

Theo Bác sĩ Thu Lan (Bệnh viện phụ sản Mekong), đi máy bay hầu như không gây ra nguy cơ gì cho phụ nữ có thai khỏe mạnh, bởi vì sự giảm áp lực trong khoang máy bay (được duy trì ở mức tương đương với độ cao 5.000 – 8.000 bộ hoặc 1.524 – 2.438m) ảnh hưởng rất ít đến sự sử dụng ôxy của thai.

Một số trường hợp cụ thể không nên đi máy bay như thai phụ bị thiếu máu nặng, có bệnh sử bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc có vấn đề về nhau thai (là những trường hợp chống chỉ định tương đối với đi máy bay). Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai có vấn đề bất ổn về rối loạn tiền đình, về tim cũng không nên đi máy bay.

Theo các bác sĩ sản khoa, nghẽn tắc mạch (có cục máu đông) là một nguy cơ thực sự của thai nghén, nhất là khi đi máy bay đường dài. Vì vậy, phụ nữ có thai nếu đi máy bay phải thỉnh thoảng đứng dậy đi lại trong điều kiện máy bay đang hành trình bình thường và luôn co duỗi cổ chân để phòng viêm tĩnh mạch và tránh bị phù nề chi dưới.

Để an toàn cho các thai phụ, các hãng hàng không đều có quy định rõ về tuổi thai được đi máy bay. Hơn nữa cần phải được khám và chứng nhận sức khỏe trước khi lên máy bay. Để chứng nhận sức khỏe cho thai phụ đi máy bay, giữa bệnh viện và hãng hàng không phải có ký kết chấp thuận với nhau. Theo đó, thai phụ đã được bệnh viện khám và cấp giấy chứng nhận thì được phép đi máy bay của hãng hàng không.

Các hãng hàng không luôn quan tâm đến các yêu cầu, điều kiện vận chuyển hành khách là phụ nữ có thai. Đó là, không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh. Trước chuyến bay, hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khỏe nếu thuộc một trong những trường hợp sau: Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên hoặc không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba…; hoặc có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khỏe trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khỏe của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được hãng hàng không chấp nhận).

Một số hãng hàng không lại có quy định dễ hơn như thai phụ đến 28 tuần sẽ vận chuyển mà không cần giấy xác nhận của bác sĩ, nhưng hành khách phải ký vào bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm; mang thai từ 28 tới 35 tuần thì hành khách phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ đủ sức khỏe phù hợp để đi máy bay và giấy xác nhận này phải còn hiệu lực (7 ngày) so với ngày khởi hành. Còn mang thai từ 36 tuần trở lên thì bị từ chối vận chuyển. Để tránh trường hợp trở dạ khi đang bay trên không, các thai phụ cần chú ý khám bác sĩ kỹ càng. Các trường hợp mang thai từ 30 – 32 tuần tuổi trở lên có thể sinh bất cứ lúc nào.

AloTrip hy vọng rằng những gợi ý ngày hôm nay mà AloTrip mang đến sẽ giúp các bà bầu có thể yên tâm hơn để di chuyển bằng máy bay.

AloTrip là công ty thương mại điện tử hoạt động trong lĩnh vực du lịch trực tuyến. AloTrip cung cấp cho khách hàng những tấm vé máy bay giá rẻ từ hơn 100 hãng hàng không tới hơn 1000 điểm đến trên toàn thế giới. Hãy đặt vé máy bay giá rẻ cùng AloTrip và khám phá những địa điểm du lịch thú vị bạn nhé. AloTrip sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.

Xem thêm: Lưu ý khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Mang thai là thời điểm nhạy cảm đối với người phụ nữ, sức khỏe, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tâm sinh lý thay đổi thất thường. Điều đó đã làm sức khỏe của nhiều bà bầu rơi vào tình trạng suy giảm hơn so với bình thường. Vậy nên có nhiều bà bầu thắc […]

  • admin
  • 45 Views
  • Th12/30/2018

Câu trả lời cho câu hỏi “Phụ nữ mang thai có được phép đi máy bay không?” là có. Nhưng không phải ai cũng biết đối với phụ nữ mang thai thì đi máy bay thế nào là an toàn và phù hợp. Hôm nay, AloTrip sẽ hướng dẫn cho bạn phụ nữ mang thai […]

  • admin
  • 45 Views
  • Th12/30/2018

Ngày nay càng có nhiều bà bầu trong thời gian thai kỳ của mình cần phải đi xa bằng máy bay. Và để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, hành khách có thai thường phải tuân thủ những quy định chung của các hãng hàng không trước và trong khi di chuyển […]

  • admin
  • 45 Views
  • Th12/30/2018